NHỮNG ƯU THẾ CỦA MÁY HÀN TIG BỘ NẠP KIỂU NÓNG

Máy hàn TIG tự động với bộ nạp kiểu nóng (Hot wire GTAW) đang rất tiềm năng để trở thành phương pháp hàn chủ đạo được dùng trong các ngành công nghiệp yêu cầu chất lượng và năng suất mối hàn cao.
Định nghĩa hàn TIG tự động với bộ cấp dây nóng
Mặc dùmáy hàn TIG có tốc độ đắp nhỏ hơn so với hàn MIG, tuy nhiên chất lượng mối hàn tạo ra thì lại vượt trội hơn rất nhiều. Khi áp dụng bộ nạp kiểu nóng vào hàn TIG tự động, nhất là với các vị trí hàn trên mặt phẳng và ống lớn thì tốc độ đắp của hàn TIG gần tương đương với lại hàn MIG. Bộ nạp kiểu nóng với các rãnh hẹp, hàn TIG tự động được sử dụng rộng rãi hơn khi hàn những hợp kim Niken, các thép hợp kim, một số kim loại hoạt tính như Titanium. Thiết bị hàn TIG bộ nạp kiểu nóng đang được sử dụng nhiều trong những ngành sản xuất hệ thống chứa khí, dầu và một số thiết bị trong ngành năng lượng hạt nhân.
Với phương pháp hàn này, kim loại bù dưới dạng dây được đưa vào vũng hàn nếu hàn các chi tiết dày. Trong phương pháp hàn truyền thống, kim loại bù được cung cấp dưới dạng nguội, do vậy hồ quang hàn sinh ra phải cung cấp nhiệt để có thể làm nóng chảy kim loại bù này, nâng cao hiệu quả của quá trình hàn và giảm tốc độ đắp. Quá trình hàn TIG tự động với bộ nạp nóng, dây điện trở sẽ nung nóng liên tục cho dây kim loại bù đã được đưa vào vũng chảy. Quá trình nạp sẽ thực hiện thông qua mỏ hàn cùng với khí trơ bảo vệ để ngăn cản sự oxy hóa. Sự nung nóng chỉ bắt đầu sau khi mà kim loại hàn được tiếp xúc với vũng chảy. Dòng điện sẽ được điều chỉnh sao cho kim loại hàn đạt tới nhiệt độ nóng chảy khi được tiếp xúc với vũng hàn. Từ đó, kim loại hàn sẽ nóng chảy độc lập với nhiệt độ hồ quang. Điều đó sẽ giúp cho hồ quang hàn tập trung và không phải cấp nhiệt để làm nóng chảy kim loại bù, vậy nên, tốc độ hàn sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp hàn TIG thông thường khác. Tốc độ đắp của hàn TIG tự động bộ nạp nóng cao gần như tương đương với hàn MIG, hơn nữa chất lượng mối hàn đạt được của hàn TIG trong một số trường hợp còn có thể nhỉnh hơn rất nhiều.
máy hàn tig
Hình 1. Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig tự động kiểu nóng.
Trên đây là sơ đồ nguyên lý của hệ thống hàn TIG tự động bộ nạp nóng. Hệ thống này dùng một lúc với 2 nguồn cấp khác nhau: một nguồn cấp dùng cho đầu hàn TIG, nguồn cấp còn lại cho bộ nạp nóng.

Ưu điểm của hàn TIG với bộ nạp nóng

 

Những ưu điểm của máy hàn TIG tự động với bộ nạp dây nóng có thể dễ dàng nhận thấy ngay trong quá trình hàn. Phương pháp hàn này dễ dàng được tự động hóa và tăng tốc độ đắp. Việc điều chỉnh hồ quang độc lập, tốc độ cấp dây cho phép điều chỉnh linh hoạt các thông số. Những kỹ năng yêu cầu đối với người thợ hàn vận hành cũng giống với hàn TIG thông thường, nhờ đó giảm thiểu đáng kể chi phí đào tạo.
Phương pháp hàn Tig tự động bộ nạp nóng cũng được dùng đối với hầu hết tất cả các kim loại. Tương tự với hàn MIG đặc tính mỗi kim loại hàn hoàn toàn đều được điều chỉnh tùy thuộc vào những đặc điểm của kim loại bù. Quá trình hàn TIG tự động bộ nạp nóng thường mang lại kết quả mối hàn sạch, hạn chế hoặc loại bỏ khả năng gây rỗ xốp trong mối hàn. Phương pháp hàn này có khả năng hàn hơn 300 loại thép không gỉ khác nhau, một số hợp kim Titan, Niken, thép gia công….
Giới hạn của hàn TIG bộ nạp nóng
Máy hàn TIG với bộ nạp nóng thường không dùng thao tác bằng tay. Phương pháp này đòi hỏi phải đầu tư thêm một số thiết bị như bộ nạp dây nóng. Do bộ thiết bị hàn không có tính cơ động, nên chỉ được dùng cố định ở xưởng sản xuất. Rãnh hàn cũng cần phải được gia công lại sao cho phù hợp. Loại máy này cũng đòi hỏi thêm chi phí để thay thế bép hàn và bép cấp dây nóng. Lượng khí cấp thường nhiều hơn so với hàn TIG thông thường.
Hiện tại Mai Dương đang phân phối nhiều hãng và loại máy hàn khác nhau, trong đó có cả các model máy hàn TIG tự động với bộ nạp nóng, các bạn có thể liên hệ về hotline 0912.212.813 hoặc xem thêm tại http://thietbihanghaiachau.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *